Thứ Sáu, 17 tháng 2, 2012

Mùa thu hương cốm

Hương cốm

Những ai chưa từng thưởng thức cốm xanh Hà Thành thì có thể đã từng nghe qua danh cốm làng Vòng; những ai đã từng nếm thử thì chắc sẽ da diết nhớ. Hương cốm mùa thu gắn với nhau làm một…
Khi Sài Gòn vần vũ với những trận mưa rào thì Hà Nội lại mơ màng với những cơn gió thu miên man. Mùa thu! Chợt giật mình nghe có chút gì đó nao lòng. Đâu đó thoảng qua một mùi hương rất lạ: hương cốm mới. Phải thừa nhận một điều rằng các món ăn từ cốm tuy dân dã nhưng sang trọng. Dân dã bởi đó là quà của đất trời, sang trọng bởi đó là phần tinh nguyên của những hạt nếp ngậm đồng còn mỡ màng, thơm lẫy. Những ai đã từng biết đến món ăn này chắc không thể quên mớ cốm gói trong chiếc lá sen xanh vừa bùi, vừa dẻo, vừa thơm mùi nếp mới. Người sành ăn còn thích thưởng thức món cốm xào, được làm từ những hạt cốm già, từng hạt cốm thấm đượm vị ngọt của nước đường đã trưng kỹ tạo nên một vẻ đẹp bóng mẩy. Cốm ngày nay không đơn thuần là món ăn chơi, nó được kết hợp ngày càng phổ biến hơn trong các món sang trọng, tạo hương vị mới lạ, nhất là các món chiên cần chút cốm để tạo vị giòn. Do đó, trong kho tàng ẩm thực Việt có thêm “đất” để sáng tạo những món ăn mang đúng phong vị quê hương. Mùa thu – mùa cốm, dường như đã gắn liền với nhau để khi nhắc đến một trong hai, người ta sẽ dễ dàng gọi tên vế còn lại cứ như nó đã thuộc về miền tâm thức trong hồn mình.


Tôm bọc cốm chiên giòn
Khẩu phần 4 người.
Mức độ Dễ
Thời gian chuẩn bị 15 phút
Thời gian chế biến 10 phút

Nguyên liệu:
300g tôm sú
150g cốm xanh
2 quả trứng gà
100g bột bắp
2 thìa cà phê hạt nêm
Dầu để chiên
Xốt xí muội ăn kèm

Thực hiện;
- Tôm lột vỏ, chừa đuôi, chẻ lưng bỏ chỉ đen, ướp với hạt nêm để khoảng 10 phút
- Trứng gà đánh tan, lăn tôm qua trứng sau đó lăn tiếp qua bột bắp. Cuối cùng lăn qua cốm cho áo đều một lớp bên ngoài tôm
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào. Khi dầu sôi già, thả tôm vào chiên cho đến khi cốm nở phồng là được, vớt ra để lên giấy thấm dầu
- Dùng kèm xốt xí muội.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét